[tintuc]Bạn muốn kiểm tra sơ bộ nguồn nước qua máy lọc nước gia đình có đảm bảo hay không, có cần phải cải thiện hệ thống lọc không thì bút thử nước TDS chính là vật dụng hỗ trợ đắc lực nhất.

TDS là gì:
Chỉ số TDS: Total Dissolved Solids là chỉ số đo tổng lượng chất rắn hoà tan, tổng số các ion mang điện tích bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một khối lượng nước nhất định thường được biểu thị bằng hàm số mi/L hoặc ppm (phần triệu). TDS thường được lấy làm cơ sở ban đầu để xác định mức độ sạch của nguồn nước.


TDS từ đâu ra:
Chất rắn hoà tan đang nói đến ở đây tồn tại dưới dạng các ion âm và ion dương. Do nước luôn có tính hoà tan rất cao nên nó thường có xu hướng lấy các ion từ các vật mà nó tiếp xúc. Ví dụ khi chảy ngầm trong lòng nói đá nước sẽ lấy các ion Can-xi, khoáng chất. Khi chảy trong đường ống, nước sẽ lấy các ion kim loại trên bề mặt đường ống như sắt, đồng, chì (ống nhựa).
Quan hệ giữa TDS và sự tinh khiết:

Theo các quy định hiện hành của WHO, US EPA, và cả Việt Nam thì TDS không được vượt quá 500mg/l đối với nước ăn uống và không vượt quá 1000mg/l đối với nước sinh hoạt.
TDS càng nhỏ chứng tỏ nước càng sạch (nếu quá nhỏ thì gần như không còn khoáng chất). Một số ứng dụng trong ngành sản xuất điện tử yêu cầu TDS không vượt quá 5ppm. Tuy nhiên điều ngược lại không phải luôn đúng. Nguồn nước có TDS cao chưa chắc đã không an toàn vì có thể do nó chứa nhiều ion có lợi như các loại nước khoáng thường không bị giới hạn về TDS. Nước lọc qua màng ro đã bổ sung khoáng chất thường có TDS từ: 235 – 250, vậy nên chỉ số TDS được xác định rõ ràng nhất khi thử với nước tinh khiết và nước qua máy lọc nước RO.
Bảng chỉ số TDS

Cách kiểm tra nước sạch tại gia đình đơn giản

Bảng chỉ số TDS dùng để xác định nguồn nước cứng
Để kiểm tra chỉ số TDS sau khi qua máy lọc R.O thông thường sẽ kiểm tra tại 2 vị trí:
Vị trí 1: Lấy nước tại bình áp (Là nguồn nước sau khi đi qua màng R.O). Tiêu chuẩn của nước uống trực tiếp tại vị trí này là dưới 20ppm). Đây là cách xác định TDS chuẩn nhất.

Vị trí 2: Tại vòi nước tinh khiết. Tại đây sẽ có sự chênh lệch về chỉ số TDS do nước đã được bổ sung thêm khoáng chất có lợi cho cơ thể nếu máy lọc nước nhà bạn có các cấp lọc bổ sung. Nếu chỉ số TDS sau màng đảm bảo mà chỉ số TDS ở đây cao hơn thì cũng không gây hại cho sức khỏe, bạn có thể an tâm sử dụng.

Khi nào cần giảm TDS:

Khi đo thấy chỉ số TDS cao cần tiếp tục phân tích mẫu nước để xác định thành phần các ion chủ yếu và đối chiếu với các ứng dụng thực tế để quyết định có cần giảm TDS hay không. Ví dụ đối với nước dùng cho nồi hơi, nước cho máy giặt công nghiệp phải không có các ion can-xi, magie tránh tình trạng nổ lò hơi hoặc giảm tuổi thọ máy. Nếu TDS cao do nhiều ion can-xi, magie thì bắt buộc phải loại bỏ hết.

Đối với nước khoáng cũng cần xác định thành phần khoáng để có biện pháp lựa chọn giữ lại hoặc giảm bớt.
Các phương pháp giảm TDS:
Khi biết thành phần chính của TDS sẽ có thể áp những phương pháp thích hợp:
- Trao đổi ion.
- Khử ion.
- Thẩm thấu ngược (Công nghệ lọc R.O).
- Chưng cất.
Công cụ đo TDS trong nước:
Hiện nay để đo tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước – Chỉ số TDS,

Ngoài ra chỉ số PH trong nước cũng là một chỉ số quang trong giúp biết được nước sử dụng đang có PH là axit hay Kiềm để có phương pháp tăng hoặc giảm PH.
Theo tiêu chuẩn nước uống trực tiếp nống độ PH tốt nhất từ 6.5 đến 8.5


Bảng thang PH trong nước ảnh hưởng đến cơ thể
Bảng thang PH trong nước ảnh hưởng đến cơ thể
Khi sử dụng máy lọc nước RO nước sẽ được lọc sạch đến 99% vì vậy nước gần như không còn khoáng chất, sau khi đi qua các lõi bù khoáng nước sẽ được bổ sung khoáng chất. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có quá nhiều hãng máy lọc nước kém chất lượng, các lõi lọc nhập từ trung quốc, thậm chí các lõi chỉ toàn than hoạt tính không có khả năng diệt khuẩn, bù khoán, lọc sạch, chính vì vậy dù gia đình đang có máy lọc nước thì cũng nên kiểm tra chỉ số TDS để xem nước qua máy lọc nước RO . Máy lọc nước là sản phẩm liên quan đến sức khỏe bản thân và gia đình vì vậy khi lựa chọn máy lọc nước thì khách hàng nên chọn các thương hiệu Uy tín trên thị trường như Karofi, Daikio hay Kagaroo để đảm bảo máy lọc nước chất lượng cao và bảo hành tốt.[/tintuc]

Có thể bạn quan tâm